Công suất loa lớn hơn amply có hại không ?

Loa và Amply là những thiết bị có vai trò rất quan trọng trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Vậy công suất loa lớn hơn amply có hại không ? Cùng Hoàng Bách Audio tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau nhé.

Công suất loa là gì ?

Công suất loa là đại lượng thể hiện độ lớn về âm lượng và được đo bằng Watt (W). Chúng được chia thành 2 loại công suất là công suất đỉnh và công suất thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn. Công suất thông thường là mức công suất có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.

Công suất loa lớn hơn Amply là như thế nào?

Thông thường trong hệ thống âm thanh thường sử dụng loa có công suất nhỏ hơn hoặc bằng với công suất của Amply để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Tuy nhiên có một số trường hợp là bạn đã có sẵn amply mà không may mua phải loa mới có mức công suất lớn hơn.

công suất loa lớn hơn amply có hại không
Công suất loa lớn hơn Amply có hại không

Trên mỗi thiết bị loa và Amply đều được các nhà sản xuất ghi mức công suất của chúng. Nếu bạn dùng 2 chiếc loa với công suất là 600W thì tổng công suất của bạn là 1200W . Khi đó bạn phải sử dụng Amply có mức công suất lớn hơn hoặc bằng 1200W.

Công suất loa lớn hơn Amply có hại không ?

Việc công suất loa lớn hơn Amply dùng lâu dài sẽ làm cho thiết bị hỏng hóc và có thể cháy. Khi Amply có công suất nhỏ hơn loa mà dùng trong thời gian ngắn và phát nhạc với một âm lượng vừa phải thì sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu bạn dùng liên tục trong thời gian dài với mức âm lượng lớn sẽ làm cho amply bị quá tải. Khi đó Amply sẽ hoạt động kém đi, phát nhạc không chính xác và không hay nữa. Trường hợp tồi tệ hơn là Amply có thể bị cháy, nổ.

>>> Tham khảo thêm : Đồng bộ giữa cục đẩy và loa

Nên làm gì khi công suất loa lớn hơn Amply ?

Nếu công suất loa lớn hơn Amply để đảm bảo an toàn cho thiết bị. Bạn nên mua amply với công suất nhỏ hơn hoặc bằng với công suất của loa. Để hạn chế tình trạng loa bị hư hỏng cũng như cháy nổ.

Ví dụ như tổng công suất loa bạn đang dùng loa 1200W. Thì bạn nên mua Ampli với công suất 1600W hoặc 2400W.

công suất loa lớn hơn amply có hại không
Công suất loa lớn hơn Amply có hại không

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về công suất loa cũng như amply. Và cách xử lý công suất loa lớn hơn amply như thế nào rồi đúng không ạ.  Nếu bạn cần được tư vấn thêm về các thiết bị âm thanh, lắp đặt âm thanh hay mua cục đẩy công suất, loa , amply… Hãy liên hệ với Hoàng Bách thông tin phía dưới bạn nhé.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916