Bạn đã biết cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn chưa ?

Muốn có một âm thanh hay thì bass và treble đóng một vai trò không hề nhỏ. Dẫu vậy không phải ai cũng biết cách chỉnh âm của dải tần này. Bạn đã biết cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn chưa ? Nếu chưa hãy cùng Hoàng Bách Audio theo dõi bài viết dưới đây. Để bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích nhé.

Tất tần tật về bass và treble

Âm bass

Âm bass thường được gọi là âm trầm. Đây là dải tần thấp trong âm thanh nằm trong khoảng 16 – 256Hz. Âm bass được chia thành 3 loại bao gồm: bass sâu, bass trung, bass cao.  Trong dàn âm thanh âm bass hay thì người nghe sẽ có một trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Âm bass hiện nay thường được phát ra ở những dòng loa có bass hoặc những thiết bị âm thanh có linh kiện cao cấp.

Âm treble

Âm treble thường được gọi là âm cao. Đây là dải tần thấp trong âm thanh nằm trong khoảng 6kHz đến 20kHz. Âm treble sẽ giúp cho âm thanh của loa rõ hơn. Có nhiều nghiên cứu nói rằng con người không nghe được tần số siêu âm. Nhưng có thể cảm nhận được âm thanh lên xuống. Vì vậy trên thị trường hiện nay có những dòng loa phát được tần số cao. Nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người nghe.

cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn
Cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn

Cách chỉnh bass và treble đúng chuẩn

Để có bass và treble hay đa phần người dùng thường chỉnh qua cục đẩy công suất. Một số ký hiệu mà người dùng cần lưu ý khi chỉnh đó là Nút LO, HI. Chỉnh bass thì dùng nút LO, Chỉnh treble thì dùng nút HI. Nút này thường được đặt tại ở 3 khu vực MIC, MUSIC, ECHO.

  • Khu vực MIC: điều chỉnh thông qua việc xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ở MIC sẽ được điều chỉnh bass và treble
  • Khu vực ECHO: điều chỉnh thông qua việc xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ở 2 MIC sẽ được điều chỉnh bass và treble
  • Khu vực MUSIC: điều chỉnh thông qua việc xoay chỉnh nút LO và HI tăng giảm thì âm thanh phát ở bản nhạc sẽ được điều chỉnh bass và treble

Nếu như bạn điều chỉnh nút LO, HI ở hàng riêng biệt thì âm bass, treble sẽ được điều chỉnh ở cả micro và bản nhạc.

cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn
Cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn

>>> Tham khảo thêm : Đồng bộ giữa cục đẩy và loa

Một số chú ý khi chỉnh bass và treble

Việc điều chỉnh bass và treble tùy từng thời điểm khác nhau. Và tùy vào giọng hát của mỗi người. Thường âm bass và treble cần được chú ý khi tổ chức các sự kiện âm nhạc, ở các hội trường lớn, hay dàn âm thanh đám cưới… Cần tăng bass giảm treble đối với tone nữ. Và cần tăng treble giảm bass đối với giọng nam trầm.

Với những chia sẻ của Hoàng Bách Audio về cách chỉnh bass và treble trên loa ở bài viết trên đây. Bạn đã biết cách chỉnh bass và treble trên loa đúng chuẩn chưa. Chúc các bạn thành công để có cho mình một âm thanh hay nhất nhé. Nếu cần được hỗ trợ về lắp đặt âm thanh hay mua các thiết bị âm thanh. Hãy liên hệ với chúng tôi ở thông tin phía dưới nhé.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916