Đồng bộ giữa cục đẩy và loa

Chào các bạn.!

Trong công việc của mỗi chúng ta, khi sử dụng vận hành một hệ thống thiết bị điều mọi người quan tâm đầu tiên là hệ thống của chúng ta vận hành ổn định và đạt hiệu quả cao không?

Với hệ thống thiết bị âm thanh, việc đồng bộ các thiết bị có một vai trò cực kì quan trọng để chất lượng âm thanh được khai thác tối ưu, đạt độ an toàn ổn định. Trên cơ sở các thiết bị mixer, micro, thiết bị xử lí khác đã được chọn lựa phối ghép phù hợp, bài viết hôm nay tôi xin được đề cập tới việc đồng bộ công suất giữa loa và main power (cục đẩy).

Đồng bộ giữa cục đẩy và loa

Làm sao để chọn ra một cục đẩy có chất lượng đồng bộ, công suất phù hợp để phối ghép với loa tốt nhất.?

Công suất của loa thường được công bố ở các hình thức công suất Peak, công suất Program, công suất RMS (AES), giữa các loại công suất này của loa có mối liên hệ như sau:

Peak = 2 x Program = 4 x RMS. (mối liên hệ này chúng ta sẽ tham khảo chi tiết ở bài viết khác)

Còn công suất của main power thường được công bố là dạng RMS, công suấ Peak, hai dạng công suất này của main power (cục đẩy) có mối liên hệ như sau:

Peak = 2 x RMS. (mối liên hệ này chúng ta sẽ tham khảo chi tiết ở bài viết khác)

Công suất hiệu dụng RMS thường được chọn là loại công suất công bố đi kèm sản phẩm.

Để đảm bảo loa của chúng ta có thể hoạt động hết áp lực, đạt mức công suất cao nhất thì chúng ta chọn các amply, main power như sau:

Pa = (1.6-2.0) x Ps

Trong đó Pa là công suất hiệu dụng (RMS) của amply, main power (cục đẩy), còn Ps là công suất hiệu dụng (RMS) của loa. Công suất của loa và main power (cục đẩy) phải xét cùng một mức trở kháng.

Vd: Loa có công suất RMS tại 8Ω là 1000W thì chúng ta áp dụng công thức trên sẽ chọn amply main power có mức công suất RMS tại 8Ω rơi vào mức 1600W – 2000W là hợp lí.

Điều gì nếu chúng ta chọn amply, main power công suất nằm ngoài khoảng này.

Như chúng ta đã đề cập, mức công suất tính theo công thức trên là mức thông thường hợp lí để loa phát huy hết áp lực và công suất.

Nếu công suất main power vượt mức trên hai lần công suất loa thì sẽ dẫn tới sự hư hỏng cho loa, nếu công suất quá thấp thì loa sẽ không phát huy hết công suất, trong một số trường hợp sẽ gây ra hư hỏng cho loa.

Vậy, trên cơ sở mối liên hệ chọn mức công suất ở trên, chúng ta sẽ chọn được dòng main power ( cục đẩy) phù hợp, phát huy tối đa công suất loa.

Chúc các bạn có những chọn lựa đúng đắn và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916