Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn

Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng là hệ thống những việc làm logic với nhau . Để trang bị cho nhà máy của bạn một hệ thống công cộng. Hệ thống này làm nhiệm vụ tái tạo giọng nói, phát nhạc nền hay thông báo khẩn cấp. Với việc định hướng mình là một trong những công xưởng của thế giới. Việt Nam có một hệ thống nhà xưởng với đủ các ngành nghề. Những phân xưởng này cũng rất coi trọng việc trang bị một hệ thống . Giúp họ vận hành công việc dễ dàng hơn. Trên thị trường hiện nay, những sản phẩm chính hãng của các thương hiệu lớn như: OBT, Toa, Bosch đang chiếm những thị phần lớn. Bài viết sau đây Hoàng Bách Audio sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về hệ thống thông báo nhà xưởng . Cũng như quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé

Sự quan trọng của việc lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Đối với nhà xưởng, hệ thống âm thanh thông báo vô cùng quan trọng vì những lý do sau:

 • Phát nhạc nền để tránh công nhân buồn ngủ và nhàm chán. Điều này giúp tăng năng suất.
 • Thông báo bất cứ điều gì nhà điều hành cần.
 • Sự cố công nghệ thông tin
 • Thảm họa thiên nhiên
 • Các mối đe dọa an ninh
 • Sự kiện vật liệu nguy hiểm
 • Thông tin liên quan đến thời tiết
 • Cảnh báo người đáng ngờ
 • Lập kế hoạch cho nhân viên
 • Bất kỳ hoạt động hoặc sự kiện nào yêu cầu thông báo ngay lập tức

Tất cả những hành động trên ta đều có thể nói thông qua một hệ thống công cộng. Mặc dù chúng ta không bao giờ mong đợi mình rơi vào tình huống khẩn cấp. Nhưng chúng có thể đến bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sự kiện nguy hiểm, bước quan trọng nhất mà một tổ chức có thể thực hiện là nhanh chóng thông báo và cảnh báo cho mọi người về nguy cơ bị hại. Khi có hệ thống công cộng thì các nhân viên an ninh và những người bị ảnh hưởng về nguy hiểm có thể được cảnh báo sớm hơn.

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng

Bước 1: Thiết kế bản vẽ và nguyên lý hoạt động của hệ thống âm thanh

Việc này được thực hiện khi mới triển khai thi công lắp đặt nhà xưởng hoặc chủ đầu tư có ý tưởng cho việc này. Ngoài việc tìm một nhà tư vấn thiết bị âm thanh tốt, bạn cũng cần kiến thức về việc này. Có những lưu ý với bạn như sau:

Lựa chọn các loại loa

 • Có nhiều loại loa và mảng loa khác nhau, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Mỗi loa bao phủ một khu vực nhất định. Chúng có thể được sử dụng loa âm trần, loa cột, loa hộp, loa nén. Tuy nhiên, việc sắp xếp mảng đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về lý thuyết loa, bởi vì các tương tác sóng ngoài ý muốn có thể tạo ra vấn đề.
 • Các vấn đề đặc biệt phát sinh trong các phòng nông, nơi âm thanh dội mạnh hơn vào tường phía sau tạo ra phản xạ không mong muốn và các phòng hẹp, nơi các góc phủ rộng thường rộng của các loa này có xu hướng làm văng âm thanh ra các thành bên.

Phổ âm thanh

 • Bước sóng âm thanh được đo bằng chu kỳ trên giây, hoặc hertz (Hz). Vì vậy, ví dụ, 440 Hz, tần số của nốt A phía trên nốt C trên đàn piano, bằng 440 chu kỳ mỗi giây. Phổ âm thanh đối với con người là 20 Hz đến 20kHz (20.000 Hz).
 • Đối với âm nhạc trực tiếp hoặc đã ghi âm, toàn bộ phổ âm thanh cần được xem xét. Để rõ ràng giọng nói, các nhà thiết kế hệ thống âm thanh cần đặc biệt chú ý đến dải tần số trung bình, thường từ 500 Hz đến 4kHz.
 • Tuy nhiên, ngay cả đối với các hệ thống chỉ sử dụng giọng nói, các tần số bên dưới và bên trên dải tần này rất quan trọng để truyền đạt đặc tính âm thanh tự nhiên cho giọng nói và để tránh ký tự giọng nói khó hoặc loãng.

Vật cản và đường ngắm

 • Trong khi các bước sóng dài của tần số thấp có thể nhiễu xạ (hoặc bẻ cong) xung quanh các vật thể, thì các bước sóng ngắn hơn của tần số cao bị các vật thể trên đường đi của chúng chặn lại. Điều này dẫn đến các phần của phổ âm thanh biến mất đối với người nghe ngồi sau vật cản.
 • Để người nghe có thể nghe rõ các tần số âm trung và tần số cao trong nhà hát hoặc khán phòng, loa cần phải đặt ở vị trí thẳng với tầm nhìn của tất cả khán giả.
 • Tuy nhiên, tác động thị giác có thể được giảm thiểu bằng một số phương pháp, bao gồm cả việc che loa bằng mặt tiền trong suốt về mặt âm học. Bất kỳ vật liệu nào đang được xem xét phải được kiểm tra khả năng truyền âm thanh trước khi lắp đặt.

Kích thước loa

 • Các nhà thiết kế hệ thống âm thanh chọn loa có kiểu phủ sóng phù hợp với khu vực nghe. Kiểm soát mô hình kém dẫn đến độ phủ âm thanh không đồng đề. Hệ thống âm thanh có xu hướng phản xạ trở lại, phản xạ nhiều lần phá hủy, âm sắc không đều và độ rõ âm thanh kém.
 • Thật không may, nó thường cần các loa lớn để kiểm soát phạm vi phủ sóng trên một phổ rộng, xuống một tần số đủ thấp. Các kỹ sư loa thường đạt được vùng phủ sóng có kiểm soát thông qua còi hoặc tương tác giữa khoảng cách trình điều khiển loa. Cả hai đều yêu cầu loa phải lớn để có thể kiểm soát mô hình tốt.
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn

Bước 2: Chọn hệ thống và thương hiệu sản phẩm cho hệ thống

Việc lựa chọn hệ thống thiết bị âm thanh cần đảm bảo các yếu tố:

 • Giá thành tốt nhất trong các hãng. Điều này là đương nhiên với chủ đầu tư. Nhưng bạn cần chọn loại hệ thống tốt.
 • Các sản phẩm chắc chắn được nhập khẩu chính ngạch (do tại Việt Nam chưa sản xuất được thiết bị). Các giấy tờ cần thiết là CO, CQ và hóa đơn tài chính giá trị gia tăng (VAT).
 • Nên lựa chọn thiết bị đồng nhất cùng một hãng.
 • Hệ thống cần đảm bảo đủ các tính năng của chủ đầu tư yêu cầu.

>>> Tham khảo thêm : Hoàng Bách Audio địa chỉ lắp đặt âm thanh chất lượng

Bước 3: Khảo sát mặt bằng và chỉnh sửa bản vẽ nếu có

Đây là bước cần thiết vì thực tế bao giờ cũng khác lý thuyết. Bạn hãy chắc chắn rằng công nhân thi công của bạn chỉ cần theo bản vẽ mà không cần lăn tăn bất cứ việc gì cho công việc.

Bước 4: Đi ống bảo vệ và luồn dây

Đây là việc cần thiết để hệ thống của bạn được lâu dài hơn. Nên nhớ rằng, việc đi ống luồn dây chiếm 80% thời gian thi công. Nó dường như quan trọng hơn bạn nghĩ. Việc đi dây với lưu ý là bạn nên đánh dấu mỗi loại dây để khi đấu tủ trung tâm được dễ dàng hơn.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng với các loại loa

Sau khi thi công xong phần dây và các hạng mục khác liên quan cũng đã hoàn thành. Việc bạn lắp đặt các loa sẽ không tốn quá nhiều hơn thời gian

Bước 6: Đấu tủ trung tâm

Việc đấu tủ trung tâm là của các kỹ thuật viên, những người có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nó bao gồm:

 • Đấu dây đúng theo các vùng loa về amply công suất.
 • Đấu nối các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh.
 • Cài đặt các thiết bị xử lý âm thanh.
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn

Bước 7: Kiểm tra hệ thống, bàn giao và hướng dẫn sử dụng cho chủ đầu tư

Sau khi mọi việc đã hoàn tất, việc bàn giao và hướng dẫn với chủ đầu tư là rất cần thiết. Bạn cần có cách giải thích dễ hiểu và chi tiết nhất.

Trên đây là quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh nhà xưởng đúng chuẩn mà Hoàng Bách Audio muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Hi vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có một hệ thống âm thanh hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916