Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng dễ dàng

Bạn đã biết về âm thanh vòm ? Bạn đã biết âm thanh vòm gồm những thiết bị âm thanh nào chưa ? Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng dễ dàng như thế nào ? Cùng Hoàng Bách Audio theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Âm thanh vòm là gì ? 

Âm thanh vòm là hệ thống loa được bố trí xung quanh người nghe để tái tạo không gian âm thanh sinh động. Đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh chân thực, sống động . Giống như đang hòa mình vào các thước phim gay cấn.

Các thiết bị âm thanh chính của dàn âm thanh vòm

  • Loa siêu trầm
  • Loa trung tâm
  • Loa vệ tinh
  • Equiliser hoặc Mixer
Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng
Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng

Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng dễ dàng

Để lắp đặt âm thanh vòm cần những người có kinh nghiệm về loa . Để có thể bố trí loa hợp lý nhất và cho một âm thanh sống động và hay nhất.

Ở phía chính diện người nghe bạn cần đặt một loa chính dùng để phát những lời thoại diễn viên trong phim. Hai bên màn hình chính cần 2 bộ loa trái và phải . Dùng để mô phỏng nền nhạc hoặc các lời thoại đặc biệt. Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng âm thanh chính là 2 loa bao quanh 2 bên và 1 loa phía sau người nghe. Loa phía sau thường là loa âm trần đảm nhận chức năng mô tả các âm thanh có độ trầm cao trong nhạc và phim.

Để âm thanh được phân chia đến đúng từng loa thì bạn cần lưu ý là mỗi loa cần có các kênh riêng biệt. Đó chính là tín hiệu riêng hoặc kênh ma trận. Chỉ có cách này mới đảm bảo âm thanh không bị phát lộn xộn. Cách khắc phục trường hợp này thì hiện nay khi dùng loa trong hệ thống âm thanh sẽ chú ý đến những chỉ số của hệ thống loa như 2.0, 5.1, 7.1,… Số đầu tiên thể hiện chỉ số kênh độc lập, toàn dải và loa được sử dụng. Các dòng loa hiện nay chủ yếu đáp ứng tần số trong khoảng 20Hz – 20.000Hz.

>>> Tham khảo thêm : TOP 5 đơn vị lắp đặt âm thanh tại Nghệ An uy tín nhất hiện nay

Có giải pháp nào thay thế âm thanh vòm không ?

Hiện nay có khá nhiều quảng cáo về loa thế hệ mới có khả năng phát âm thanh vòm. Chỉ với một loa duy nhất trước mặt bạn. Điều này liệu có đúng ?

Âm thanh vòm được quảng cáo ở đây là hiệu ứng âm thanh Stereo có công suất lớn hơn. Nó được phát ra từ nhiều trình điều khiển tích hợp thêm vào trong thanh loa. Nó chỉ tương ứng với những dòng loa giá rẻ hiện nay trên thị trường.

Còn với các thiết bị cao cấp hơn thì có thêm tính năng Dolby. Nó đem lại âm thanh hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là âm thanh vòm thật sự. Nó chỉ cho chúng ta cảm giác là âm thanh vòm nhờ các điều chỉnh sóng âm thanh dội vào tường và phản lại sau đó. Đây chính là quy luật vật lý của âm thanh vòm là không thể thay đổi.

Một bộ loa thông thường vốn chỉ là một hệ thống loa Stereo. Chúng không có khả năng giả lập cảm giác của âm thanh vòm . Mà chỉ nâng cao chất lượng dựa vào mức công suất được cải thiện hơn so với loa trên TV.

Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng
Cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng

Một số mẫu loa hiện đại đã được trang bị thêm chế độ giả lập âm thanh vòm . Hoặc trong phần mềm điều khiển chúng có profile giả lập âm thanh vòm . Để tạo thêm không gian giữa các kênh trái – phải của âm thanh . Nhưng thực chất bạn vẫn chỉ đang dùng 2 kênh âm thanh ở phía trước mặt bạn mà thôi.

Với mức giá cao hơn bạn sẽ sở hữu được một bộ dàn âm thanh chất lượng tốt. Mang đến trải nghiệm âm thanh hấp dẫn hơn nhiều.  Các thiết bị cao cấp thường được trang bị công cụ phần mềm âm thanh hiện đại Dolby Atmos và nhiều kỹ thuật điều chỉnh âm thanh. Các hệ thống loa phức tạp có thể tạo ra âm thanh vòm giả lập cực kỳ ấn tượng chỉ bằng một thiết bị duy nhất, nhỏ gọn mà vẫn chất.

Trên đây là một số thông tin về âm thanh vòm . Cũng như cách lắp đặt âm thanh vòm nhanh chóng dễ dàng. Hoàng Bách Audio hi vọng bạn sẽ có một dàn âm thanh sống động và hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916