Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn

Một quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh bài bản, đúng yêu cầu kỹ thuật bao giờ cũng đảm bảo đem lại chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho toàn bộ sự kiện. Không quan trọng là dàn âm thanh đắt tiền hay dàn cũ, giá rẻ.  Bài viết dưới đây Hoàng Bách sẽ chia sẻ đến bạn quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn. Giúp bạn có một dàn âm thanh hoàn hảo nhất. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Trước khi thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ dàn thiết bị cho hệ thống âm thanh

Đối với việc lắp đặt âm thanh sân khấu hay âm thanh bên trong hội trường. Việc đầu tiên và cũng khá quan trọng đó chính là bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ các thiết bị cần thiết cho một dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp. Bao gồm: bàn Mixer, bộ điều chỉnh tần số, bộ nén âm thanh, bộ các thiết bị loa bao gồm loa sân khấu, loa rời, loa sub, loa trung tâm…, micro loại có dây hoặc không dây. Đặc biệt, khi chuẩn bị và chọn mua các thiết bị âm thanh này. Bạn cần để ý và kiểm tra kỹ càng chất lượng. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình.

Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh chuẩn nhất

quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn

Sau khi đã đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cùng phụ kiện cần thiết. Bạn chỉ cần thực hiện đúng quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh như sơ đồ đã thiết kế theo các bước sau:

Bước 1: Bố trí vị trí loa

Loa đóng vai trò khá quan trọng trong việc cho ra chất lượng âm thanh hoàn hảo cho toàn bộ chương trình. Vì thế vị trí lắp đặt loa như thế nào là điều bạn cần ưu tiên trên hết.

Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất cho đến trợ kháng, cần chú ý khi lắp chung với dàn amly. Chú ý, khi lắp loa, nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa. Khoảng cách giữa các loa từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli.

Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu.
quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn

Bước 2: Nối dây dẫn từ loa đến amply

Khi đã bố trí và lắp đặt các thiết bị loa đâu vào đấy. Bạn lấy tín hiệu từ trạm loa trên amply và mắc chúng vào cọc Input phía sau loa sub. Rồi chỉnh phân tần của sub, cân chỉnh volume cho hợp lý để chống âm thanh phát ra bị ù khi có micro đặt gần loa.

Bước 3: Kết nối bàn mixer với amply và micro

Mixer đóng vai trò trung tâm, điều khiển toàn bộ hệ thống âm thanh. Với amply, bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điện .Sau đó cắm vào nguồn input của mixer.  Để gắn micro và mixer, việc đầu tiên là bạn điều tra xem ngõ OUT của mixer. Gắn dây nối vào rồi thử xem có nhận được tín hiệu hay chưa.

Bước 4: Cân chỉnh amply

quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn
Quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh đúng chuẩn

Khi hệ thống kết nối xong, trước khi mở điện bạn nên vặn nhỏ volume của micro. Sau đó điều chỉnh bằng cách mở ra và thử mức độ âm thanh xem đã phù hợp và hoàn hảo chưa. Nếu chưa có thể kết hợp với các nút điều khiển trên bàn mixer . Để chỉnh âm bass và treble cho đúng với yêu cầu.

Cho dù bạn là dân chơi âm thanh nghiệp dư hay chuyên nghiệp . Thì khi lắp đặt âm thanh cho bất kì chương trình nào cũng phải đảm bảo thực hiện đúng những bước trong quy trình lắp đặt hệ thống âm thanh kể trên . Nếu muốn đem lại sự thành công cho chương trình.

>>> Tham khảo thêm : Lắp đặt âm thanh chuyên nghiệp tại Vinh

Trong trường hợp bạn loay hoay mãi những vẫn chưa tìm ra cách lắp đặt âm thanh tốt nhất. Hãy liên hệ với Hoàng Bách Audio để được hỗ trợ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916