Class TD là gì, tìm hiểu về khuếch đại class TD

Class TD là viết tắt của “Tracking class D”, tạm dich là “theo dõi lớp D”, có nghĩa là nguồn điện theo dõi tín hiệu âm thanh ở tất cả các tần số, cung cấp điện áp đường ray cần thiết trong khi đồng thời dự trữ thêm khoảng không. Mặc dù giai đoạn đầu ra cuối cùng vẫn là lớp AB, nguyên tắc chuyển mạch tốc độ cao của bộ khuếch đại công suất lớp D đã được thêm vào. Toàn bộ đường dẫn âm thanh vẫn ở dạng analog và tín hiệu không được chuyển đổi sang dạng xung kỹ thuật số mà nó sẽ được lọc giống như bộ khuếch đại Class D. Đạt được hiệu quả rất cao.

Vậy ưu và nhược điểm của Class TD là gì?

Công nghệ TD-class hoạt động tốt dưới mọi tải trọng. Đáp ứng tần số đầu ra có đầu ra phẳng. Đầu ra có thể được bắc cầu, với độ tin cậy cao và không bị nhiễu tần số vô tuyến. Hiệu quả của bộ khuếch đại có thể giảm thiểu các yêu cầu tản nhiệt trong khi hoạt động ở công suất lớn, trong khi chất lượng âm thanh vẫn là AB.

Bộ khuếch đại TD-class kết hợp hiệu quả của bộ khuếch đại kỹ thuật số Class D với âm thanh thuần khiết của bộ khuếch đại Class B truyền thống.

Trong nhiều thập kỷ, giai đoạn đầu ra Class AB thiết lập tiêu chuẩn cho các bộ khuếch đại âm thanh chất lượng cao. Mặc dù bộ khuếch đại Class AB được biết đến với chất lượng âm thanh vượt trội, nhưng chúng không sử dụng hiệu quả công suất. Giai đoạn đầu ra tạo ra rất nhiều nhiệt và yêu cầu tản nhiệt lớn và quạt để đảm bảo rằng các bóng bán dẫn đầu ra bên trong bộ khuếch đại ở nhiệt độ an toàn. Để đạt được công suất cao, cần phải có nguồn điện lớn hơn, nhưng cuối cùng hầu hết nguồn điện trở nên nóng.

Hai công nghệ khuếch đại công suất khác mà chúng ta quen thuộc có thể đạt được hiệu suất cao hơn, nhưng chúng đều có khuyết điểm. Các bộ khuếch đại công suất chuyển mạch Class D sử dụng điều chế độ rộng xung (PWM) để đạt được hiệu quả rất cao, nhưng nhiều sản phẩm Class D “thuần túy” có sự ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Thiết kế kiểu H cải thiện hiệu quả bằng cách điều chế tín hiệu đầu vào và điện áp cung cấp để “theo dõi” tín hiệu đầu vào trong thời gian thực nhằm cung cấp điện áp đầu ra tối ưu. Nhưng lớp H chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong một dải động tương đối hạn chế.

Một bộ khuếch đại công suất loại TD hiệu quả như vậy không chỉ có hiệu suất cao mà còn do ống công suất được hạ xuống ở áp suất ống thấp hơn, và khả năng bị va chạm qua ống đốt nóng về cơ bản giảm xuống còn 0, do đó ultra-high độ an toàn được kiểm soát hiệu quả. Đồng thời, khả năng chịu tải cũng được nâng cao. Là một bộ khuếch đại công suất chuyên nghiệp, đây cũng là một khả năng bắt buộc phải có.

Âm thanh của bộ khuếch đại công suất lớp TD nhẹ nhàng, tràn đầy năng lượng và không bị cứng. Âm trầm mạnh mẽ, trung tần dày và bóng bẩy, âm bổng thanh tao. Âm thanh nghe có vẽ tràn đầy công lực, điều này làm cho loa chuyên nghiệp phát ra hiệu ứng đặc biệt. Đó là cảm giác thực tế cao khi nó khuếch đại âm thanh của các nhạc cụ gõ, độ phân giải âm thanh cao. Nó tạo ra trải nghiệm sống động cho người nghe.

class TD

Tuy nhiên trên lý thuyết là như thế vì nó cũng phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định âm thanh cũng như độ ổn định. Một số mạch china copy sữ dụng linh kiện không chuẩn sẽ có tình trạng như bị nghẹt, tiếng không sạch sẽ, không sáng tiếng, bị effect ở dải trung…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916