Main công suất cao đánh được nhiều loa không ?

Hỏi: Main công suất cao đánh được nhiều loa không ???

Trả lời:

Main công suất cao hay thấp thì đánh loa căng hay không căng thôi,. Không nên nhầm tưởng main công suất cao đánh được nhiều loa. Không nên mắc đấu song song nhiều loa vào một kênh.

Việc chiếc main đánh được nhiều loa phụ thuộc vào công suất loa, trở kháng loa và cách phối ghép song song hay nối tiếp. Mức trở kháng càng thấp thì công suất main xuất ra càng lớn. Và ngược lại trở kháng phối ghép vào main càng lớn thì main xuất công suất thấp hơn.

Cách phối ghép phổ biến là mắc song song các loa lại với nhau. Thông thường với các dòng main đánh tốt với trở kháng 8ohm hoặc 4ohm là phổ biến.

Với dòng main KORAH, khuyến cáo từ nhà sản xuất chỉ nên dùng ở chế độ 8ohm hoặc 4ohm. Không dùng thấp hơn trở kháng 4ohm. Đồng nghĩa với việc nếu trở kháng loa bạn là 8ohm mỗi chiếc thì chỉ đánh mỗi kênh tối đa là hai chiếc.

Gặp các dòng loa trở kháng thấp như 4ohm hoặc 6ohm thì tốt nhất không nên ghép song song hai loa . Hoặc nhiều loa hơn vào một kênh main. Điều này dễ gây rủi ro sự cố tới main. Tốt nhất gặp các dòng loa như vậy chúng ta đánh mỗi kênh mỗi chiếc loa để đảm bảo an toàn.

Việc chọn mua chiếc loa như thế nào phải dựa vào nhiều yếu tố: Giá cả, quy cách, công năng, thông số công suất, đáp tuyến, độ nhạy… nhưng để dễ phối ghép thì tốt nhất vẫn nên chọn các dòng loa có trở kháng 8ohm là phổ biến, dễ phối ghép và bớt đi khoản đầu tư về thiết bị main.

Lưu ý: Trở kháng của loa đề cập ở trên là mức trở kháng danh định – mức trở kháng nhà sx công bố. Thường là 4,6,8,16 ohm.. giá trị làm tròn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916