Các loại cuộn cảm cho phân tần thường dùng

Chúng ta nên sử dụng loại cuộn cảm nào cho bộ phân tần của mình?

Nghĩa là như thế nào? Rõ ràng là cuộn cảm đáp ứng trong phân tần. Nhưng điều gì làm cho một cuộn cảm thích hợp cho một bộ phân tần âm thanh? Trước hết, hãy thử và xác định cuộn cảm. Giống như chúng tôi đã nói trong một bài viết trước về tụ điện, cuộn cảm là một trong 3 linh kiện điện thụ động: điện trở, tụ điện và cuộn cảm. So với tụ điện, cuộn cảm cũng là một điện trở phụ thuộc tần số. Tuy nhiên, bây giờ nó thực hiện chức năng lọc các tần số. Một cuộn cảm được đo bằng mH (millihenries). Tùy thuộc vào nó có bao nhiêu mm, một số tần số cao sẽ vượt qua và một số tần số khác thì không.

Chất lượng của các loại cuộn dây

Các cuộn cảm cũng được gọi là cuộn dây, vì những lý do hiển nhiên nó là như vậy. Vì vậy, khi bạn đang kiểm tra một số cuộn dây, nếu bạn muốn chúng là cuộn cảm cấp âm thanh, hãy kiểm tra như sau:

  • Lõi cuộn.
  • Dây được sử dụng.
  • Chất lượng sản xuất.

Hãy tranh luận về chất lượng sản xuất. Nhiều DIY-ers chọn tự làm cuộn cảm. Đây không phải là mục đích của bài viết này, nhưng bạn có thể tìm thấy các công thức trên internet. Tùy thuộc vào lõi cuộn dây của bạn, bạn có thể tính toán bạn cần bao nhiêu vòng dây để có được độ tự cảm mong muốn. Bạn có thể cuốn chúng bằng tay hoặc sử dụng máy để cuốn chúng tự động.

 Một số người thích làm cuộn dây của riêng họ, với kết quả rất tốt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thích thể hiện quy trình sản xuất của họ và lý do tại sao quy trình này lại vượt trội. Ví dụ, mỗi cuộn dây sẽ thể hiện hiệu ứng của micrô. Điều này có nghĩa là toàn bộ cuộn dây sẽ dao động ở một mức độ nhất định. Rung động cơ học này được biến thành tín hiệu điện và do đó tín hiệu âm thanh đi qua cuộn dây bị hỏng. Hiệu ứng này giảm đi khi lõi là vật rắn (không phải trường hợp lõi không khí) và cuộn dây nằm trên vật gì đó.

Các loại cuộn cảm cho âm thanh

Bạn có thể hình dung rằng có khá nhiều loại cuộn cảm ngoài kia. Nhưng chúng ta hãy tập trung vào bài viết này và chỉ tập trung vào những loại thường được sử dụng nhất.

  • Cuộn cảm lõi sắt / ferit.
  • Cuộn cảm lõi không khí.
  • Cuộn giấy bạc hoặc cuộn dây ruy băng.

Thứ tự không phải là ngẫu nhiên. Tôi liệt kê chúng theo thứ tự tăng dần, từ góc độ chất lượng âm thanh. Điều này cũng tương xứng với giá cả. Bạn có thể mong đợi rằng một cuộn giấy bạc tốt hơn nhiều so với cuộn cảm lõi sắt tương đương. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cuộn lõi sắt không có vị trí của chúng. Bạn có thể sử dụng chúng thành công trong nhiều dự án.)

 Cuộn cảm lõi sắt

Lõi sắt là một trong những cuộn cảm cấp âm thanh rẻ nhất hiện có. Mặc dù chúng tôi muốn gọi chúng là lõi sắt, nhưng lõi có thể được làm bằng nhiều kim loại đen khác nhau (không chỉ là sắt). Phần lõi có thể có các hình dạng khác nhau. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh sau, một cái có lõi hình vuông và cái còn lại là hình trụ.)

Vì lõi là kim loại, bạn không cần nhiều cuộn dây như vậy để đạt được độ tự cảm mong muốn. Kết quả là. chúng tôi nhận được một số lợi ích từ điều này:

  • Ít cuộn dây hơn – giá rẻ hơn.
  • Đánh giá DCR thấp hơn. Đây là một điểm cộng vững chắc. Các cuộn dây điện cảm cao có thể có đánh giá điện trở cao hơn, điều này hiếm khi là một điều tốt.
  • Một lõi rắn cung cấp hỗ trợ cho cuộn dây và giảm thiểu hiệu ứng vi âm.

Rõ ràng rằng những cuộn dây này là lựa chọn hàng đầu cho các dự án ngân sách. Ngoài ra, bạn có thể thấy chúng trong các bộ lọc thông thấp cho loa trầm. Loa tweeter hầu như luôn luôn hiệu quả hơn loa trầm. Do đó, bạn không muốn giảm đầu ra của loa trầm bằng cách sử dụng cuộn dây có điện trở ohmic cao. Lõi sắt là tốt nhất cho các loại công việc. Tuy nhiên, việc có một mảnh kim loại trong lõi của cuộn cảm, nó cũng ảnh hưởng đến tín hiệu âm nhạc. Vì những lý do này, những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ tránh lõi sắt, hoặc sử dụng chúng khi không ở trong đường dẫn tín hiệu trực tiếp.

Cuộn cảm lõi không khí

Những loại cuộn cảm này là những loại được phổ biến rộng rãi nhất trong cộng đồng hi-fi. Mặc dù chúng đắt hơn so với đối tác lõi sắt, chúng có giá cả phải chăng nếu giá trị điện cảm không đạt đến mức cao.

 Không giống như lõi sắt có một kim loại đặc ở giữa, lõi không khí hoàn toàn rỗng ở giữa cuộn dây. Và đây là vật liệu cốt lõi lý tưởng. Một số có một miếng nhựa để tăng thêm độ cứng. Nhưng vấn đề là nó là một vật liệu không dẫn điện. Do đó, chúng vượt trội hơn hẳn về khả năng tái tạo xung chính xác và số lượng biến dạng. Các cuộn cảm cấp âm thanh này có thể được sử dụng trong bất kỳ phần nào của bộ phân tần. Tuy nhiên, vì không có lõi kim loại nên số lượng cuộn dây lớn hơn, để đạt được cùng định mức độ tự cảm. Điều này có nghĩa là (bên cạnh giá cao hơn) thì mức kháng cự cao hơn.

Để giữ cho điện trở thấp hơn, bạn cần tăng tiết diện của dây dẫn. Điều này sẽ làm tăng giá hơn nữa. Ngoài ra, cuộn dây có độ tự cảm cao với dây đo dày có thể đạt đến kích thước và trọng lượng ấn tượng. Điều này có thể gây phiền toái khi xây dựng bảng phân tần.

Lời khuyên của tôi là sử dụng cuộn cảm lõi không khí bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn cần một cuộn cảm lớn ở phía âm trầm, chỉ cần sử dụng một lõi sắt, không có vấn đề. Điều này là trừ khi bạn đang làm việc trên một dự án thực sự cao cấp với ngân sách lớn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể muốn kiểm tra loại cuộn cảm tiếp theo.

Cuộn cảm dạng lá

 (Đây được coi là những cuộn cảm cấp âm thanh tốt nhất hiện có. Có khá nhiều điều để nói ở đây, nhưng kết luận là ngắn gọn và dễ hiểu. Bạn có một ngân sách lớn và muốn chơi hết mình? Vậy thì đây là giải pháp.)

Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt. Không có dây ở đây. Thay vào đó, một lá kim loại hoặc ruy băng được sử dụng. Lá rộng hơn so với dây thông thường. Ngoài ra, vì hình dạng của nó, chúng có thể được đóng gói chặt chẽ. Kết quả là chúng có bề mặt tiếp xúc lớn giữa các cuộn dây và tạo ra độ ổn định cơ học cao. Nếu chúng ta lấy hiệu ứng rung làm tiêu chuẩn thì loại cuộn cảm này có chất lượng đạt nhất. Nó có độ rung thấp nhất đo được.

Cuộn giấy bạc là loại gần nhất với cuộn dây lý tưởng về mặt vật lý hơn bất kỳ thiết kế nào khác. Nó vượt trội khi nói đến động lực âm nhạc, hình ảnh và độ méo tiếng thấp nhất. Có những người ngoài đó sẽ tranh luận rằng không cần thiết phải chi quá nhiều tiền cho những thứ này. Ở đầu bên kia của quang phổ, có những người không thể có gì ngoài những người giỏi nhất.

Kết luận:

Tùy thuộc vào dự án của bạn, có một chỗ cho bất kỳ loại cuộn cảm nào. Khi nói đến việc xây dựng bộ phân tần và sử dụng cuộn cảm cấp âm thanh, chúng ta thường làm theo một số hướng dẫn đơn giản. Nếu ngân sách là ưu tiên sử dụng lõi sắt. Bạn muốn chế tạo loa hi-fi và muốn chi nhiều hơn cho trình điều khiển loa? Sử dụng lõi không khí hoặc sử dụng lõi không khí trên đường dẫn tín hiệu trực tiếp và lõi sắt cho phần còn lại. Đề cập tới một dự án đầu tư cao, sử dụng cuộn phim hoặc hỗn hợp lõi không khí với cuộn phim. Tất cả đều phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Bởi vì, đôi khi, sự khác biệt quá nhỏ khiến bạn khó có thể biện minh cho chi phí phụ trội.)

Nguồn : Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916