Những câu hỏi thường gặp khi mua cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất dù đã được du nhập vào Việt Nam một thời gian khá dài . Nhưng đối với nhiều người dùng thì vẫn còn rất bỡ ngỡ với thiết bị này. Không có nhiều thông tin để giúp người dùng hiểu rõ trước khi mua. Chình vì vậy mà bài viết ngày hôm nay Hoàng Bách Audio xin chia sẻ đến các bạn những câu hỏi thường gặp khi mua cục đẩy công suất. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Cục đẩy công suất là gì ? 

Cục đẩy công suất là thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh . Có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh nhằm truyền tải âm thanh từ loa đến tai người nghe. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống âm thanh lớn . Như hệ thống âm thanh karaoke chuyên nghiệp, hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường, quán bar.

Có cần thiết phải có hay không ?

Chưa hẳn là quá cần thiết nếu như bạn không có dàn loa công suất lớn. Nếu bạn sở hữu cặp loa công suất lớn thì chắc chắn bạn phải sở hữu cục đẩy ngay. Bởi amply không thì khó mà gánh hết được cặp loa công suất cao. Cũng vì như thế cho nên bạn cần phải xem xét xem bạn đang sử dụng cặp loa có công suất bao nhiêu. Đang sử dụng 2 cặp loa hay chỉ 1 cặp. Có cần âm thanh tốt hơn hay không ? Đây là những câu hỏi mà bạn phải đặt ra trước khi mua cục đẩy công suất.

những câu hỏi thường gặp trước khi mua cục đẩy công suất
Cục đẩy công suất

Chức năng của cục đẩy công suất ?

Chức năng chính của cục đẩy là khuếch đại tín hiệu ra loa. Hẳn nhiên hiệu suất của chúng cao hơn amply rất nhiều và có thể gánh được nhiều loa hơn.

Khi có sự góp mặt của cục đẩy công suất thì âm thanh sẽ được tăng sức mạnh khá nhiều khi được đẩy ra mạnh hơn, dứt khoát. Đồng ý là amply cũng là thiết bị gánh được dàn loa khá dễ . Nhưng chúng không tăng công suất cho hệ thống âm thanh được. Thế nên khi xây dựng dàn karaoke gia đình thì bạn nên suy nghĩ thêm đến cục đẩy công suất. Bên cạnh việc tăng công suất thì chúng còn làm giảm độ méo tiếng của dòng loa karaoke khá nhiều . Từ đó mang đến trải nghiệm mượt mà hơn.

Một số lưu ý khi mua cục đẩy công suất

Đầu tiên là bạn phải chú ý đến mức công suất, cục đẩy công suất phụ thuộc vào phần công suất loa của bạn khá nhiều. Thông thường thì bạn nên tham khảo trước các mức công suất của loa thì phù hợp với loại cục đẩy công suất như thế nào. Tốt nhất là bạn nên chọn cục đẩy công suất ở mức vừa phải . Để vừa sử dụng hợp lý mà không gây lãng phí.

Trở kháng của loa cần phải bằng hoặc lớn hơn trở kháng của cục đẩy. Nếu không thì sẽ dẫn đến quá tải, cháy cục đẩy. Nếu loa có độ nhạy và trở kháng cao thì chỉ cần amply công suất thấp. Khi bạn dang sở hữu loa trở kháng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB thì cần cục đẩy có công suất lớn hơn.

Chất âm là một thứ mang tính tương đối, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả gu âm nhạc của bạn. Yếu tố này mang tính cá nhân của bạn chứ thật ra không hề có tiêu chuẩn nào để nhận định về việc này. Chỉ cần bạn nghe thấy thích là được. Khả năng ổn định và các tính năng bảo vệ cho các thiết bị khác sẽ cần được lưu ý . Nhằm đảm bảo chúng sẽ không thiêu cháy mất một cặp loa của bạn trong tích tắc.

những câu hỏi thường gặp trước khi mua cục đẩy công suất
Cục đẩy công suất korah 18 Plus

>>> Tham khảo thêm : Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cục đẩy công suất

Có cần phải mua cục đẩy công suất có thương hiệu hay không ?

Cục đẩy công suất có thương hiệu hay không thì phụ thuộc nhiều vào kinh tế của bạn. Đôi khi bạn không có kinh tế thì sẽ khó mà theo được. Đồng ý rằng cục đẩy công suất có thương hiệu sẽ cho ra chất âm tốt hơn. Nhưng mà ngày nay các hãng trẻ chuyên về cục đẩy công suất cũng đã có những bước tiến rất tốt để làm hài lòng người dùng.

Hãy mạnh dạn thử ngay một local brand nếu bạn cảm thấy mọi tiêu chí mà bạn đưa ra đều được hãng đó đáp ứng đầy đủ. Tất nhiên là giá phải tốt thì bạn mới có thể thử như thế. Khi bạn có nguồn kinh tế ổn hơn thì một cục đẩy công suất xịn, có thương hiệu là cực kỳ ổn.

Giá của cục đẩy công suất như thế nào là hợp lý?

Cục đẩy công suất có khá nhiều mức giá khác nhau và phù hợp với bạn ở mọi mức tiền. Tầm giá trên 4 triệu – 5 triệu bạn sẽ tìm thấy những dòng cục đẩy ở mức giá khá rẻ . Ở mức giá này thì bạn sẽ có khá nhiều thương hiệu để chọn lựa bao gồm EV, Yamaha. Mức tầm trung từ 7 triệu đến khoảng 10 triệu thì bạn sẽ sở hữu những cục đẩy có mức công suất rất cao và phù hợp với dàn karaoke tầm trung trong gia đình. Mức cao cấp tầm 10 triệu trở lên sẽ là dòng cao cấp . Và mang đến cho bạn những trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, gọn gàng nhất.

Cục đẩy công suất thường hư hỏng ở đâu?

Các hư hỏng phổ biến mà bạn thường sẽ đối diện với cục đẩy công suất chủ yếu liên quan đến nguồn, đèn báo, công tắc Power. Một số lỗi do mạch công suất sai phân cực dẫn đến dò điện áp 1 chiều ra loa, mạch này giúp bảo vệ an toàn cách ly tải loa với máy. Một lỗi phổ biến nữa là lỗi mạch chỉnh do người dùng chưa điều chỉnh volume music và Master . Hoặc do chính các chiết áp bị hư hỏng, tiếp xúc kém. Lỗi do tín hiệu từ đầu phát nhạc và lỗi kết nối dây, jack từ đầu phát cũng là nguyên nhân khiến cho cục đẩy công suất dễ bị hư.

những câu hỏi thường gặp trước khi mua cục đẩy công suất
Cấu tạo bên trong

Vệ sinh cục đẩy công suất như thế nào?

Thường xuyên vệ sinh bằng cách thổi bụi từ những khe của cục đẩy công suất ra ngoài càng nhiều càng tốt. Tháo các thiết bị có thể tháo ra và thổi bụi trước lắp ghép lại sẽ giúp cho cục đẩy công suất có độ bền cao hơn.

Hi vọng với những chia sẻ của Hoàng Bách về những câu hỏi thường gặp khi mua cục đẩy công suất trên đây. Bạn đã bổ sung thêm cho mình những kiến thức hữu ích đúng không nào. Chúc các bạn có một dàn âm thanh chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916