Các loại tụ điện trong phân tần

Trước khi chúng ta nói về tụ điện audio nào tốt nhất, trước tiên hãy nói về tụ điện là gì. Tụ điện là một trong 3 linh kiện điện thụ động: điện trở, tụ điện và cuộn cảm. Tụ điện về cơ bản là một điện trở phụ thuộc tần số. Một điện trở chặn tất cả các tần số. Tuy nhiên, một tụ điện chỉ chặn các tần số thấp. Đánh giá của tụ điện là xác định tần số nào vượt qua hay không.

Trong cấu tạo thực tế của tụ điện, bạn sẽ tìm thấy 2 mảnh vật liệu dẫn điện (được gọi là điện cực) và được kẹp giữa chúng là một lớp cách điện (gọi là điện môi). Vì chúng tôi có một mảnh vật liệu không dẫn điện (chất điện môi). Điều đó không có nghĩa là mạch điện bây giờ đã mở ?

  • Nếu bạn đang truyền dòng điện xoay chiều, thì bạn sẽ nhận được thuộc tính mà chúng ta đã nói trước đó. Một số tần số sẽ vượt qua, và một số thì không, tùy thuộc vào kích thước của tụ điện (gọi nắp ngưỡng)

  • Nếu bạn đang truyền dòng điện một chiều, thì nắp sẽ hoạt động giống như một công tắc mở. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tất cả điện tích dương sẽ dồn về một phía của nắp, và tất cả điện tích âm ở phía bên kia. Họ muốn tiếp cận nhau, nhưng không thể, vì có chất điện môi cản đường. Nếu bạn tháo nắp ra khỏi nguồn, bạn sẽ vẫn còn điện tích đó trong tụ điện. Đó là lý do tại sao tụ điện có thể tích điện. Nếu nguồn của bạn có hiệu điện thế quá lớn thì chất điện môi không thể giữ 2 điện tích tách rời nhau (âm và dương), và chất điện môi bị tách ra. Trong trường hợp này, tụ điện bị phá hủy. Đó là lý do tại sao tụ điện được đánh giá bằng VDC.

Tụ điện audio tốt nhất – cần những gì?

Ngoài điều hiển nhiên, đó là giá trị điện dung, bạn nên tìm kiếm gì ở một tụ điện? Nếu bạn muốn có tụ điện audiophile tốt nhất, bạn phải có được những thứ tốt nhất trong hầu hết các đặc tính sau:

  • Các loại chất điện môi.
  • Vật liệu được sử dụng cho các tấm dẫn điện.
  • Vật liệu được sử dụng cho dây.
  • ESR (điện trở loạt tương đương). Thông thường điều này là không đáng kể đối với tụ điện (không quá nhiều đối với cuộn cảm).
  • Điện áp định mức. Một số loại tụ điện có định mức điện áp thấp nên hãy cẩn thận.
  • Dung sai (biên độ lỗi so với giá trị được trích dẫn, tính bằng phần trăm).
  • Các kỹ thuật độc quyền khác: như cách quấn tụ điện (đối với tụ điện phim), ngâm tẩm dầu, v.v.

Đây là tất cả các đặc điểm của tụ điện mà bạn cần chú ý. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc tính này, khi nói đến tụ điện cấp âm thanh, bạn sẽ tìm thấy chủ yếu hai loại: tụ điện và tụ điện phim. Đừng hiểu nhầm, có rất nhiều loại khác ngoài kia, nhưng chúng ta đang nói về tụ điện audiophile tốt nhất và 2 tụ điện này là những lựa chọn hàng đầu. Thông thường, một nắp điện phân là phân cực. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải kiểm tra cực tính khi bạn kết nối nó. Tuy nhiên, trong âm thanh, bạn sẽ chỉ tìm thấy các tụ điện lưỡng cực hoặc không phân cực. Điều này có nghĩa là bạn có thể nối dây theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Không thành vấn đề.

Tụ điện

Khi nói đến tụ điện cấp âm thanh, tụ điện là tùy chọn phù hợp với túi tiền. So với tụ phim, tụ điện được coi là kém hơn, xét về chất lượng âm thanh. Một số ý kiến ​​cho rằng nếu dàn loa của bạn không phải hàng siêu cao cấp thì những loại nắp này khá phù hợp và khó nhận biết được sự khác biệt. Chúng tôi sẽ đi sâu vào những điểm mạnh và điểm yếu của loại mũ này.

Giống như bất kỳ tụ điện nào khác, nắp điện phân có 2 điện cực và chất điện môi. Một điện cực được bao phủ trong một số vật liệu bị oxy hóa (đóng vai trò là chất điện môi), và điện cực còn lại là một loại chất điện phân nào đó, ở thể rắn hoặc lỏng. Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng, bạn có thể đạt đến mức điện dung thực sự cao trong một hệ số hình thức nhỏ. Đây là những ưu điểm chính của tụ điện: giá cả hợp lý và kích thước nhỏ.

Những thiếu sót của nắp điện phân

Mặt khác, bên cạnh thực tế là nó không phù hợp với các đặc tính âm thanh của tụ điện phim, nó có xếp hạng VDC thấp. Đây có thể là một vấn đề trong một số phần của bộ phân tần. Bạn sẽ thấy các tụ điện phim có xếp hạng 250, 400 VDC, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, các nắp điện phân thường dao động quanh mức 63 VDC, mức này là khá thấp.

Tụ Film

Một trong những tụ điện audiophile tốt nhất hiện có là tụ điện phim. Đừng hiểu lầm tôi, những thứ này phân nhánh thành đủ loại. Như tôi đã nói lúc đầu. Để ý các vật liệu được sử dụng trong các khu vực khác nhau của tụ điện.

Sự khác biệt chính là trong quá trình xây dựng. Nó sử dụng một tấm vật liệu dẫn điện và thêm một tấm cách điện lên trên. Và bạn chỉ cần cuộn nó lại thành một hình trụ. Khi bạn tiếp tục cuộn, bạn sẽ nhận được các giá trị điện dung ngày càng cao. Vì vậy, nếu muốn giá trị điện dung cao, hãy mong đợi một tụ điện có kích thước bằng một lon than cốc.

Quá trình quấn tụ điện và vị trí của các điện cực, tạo ra hiệu ứng mong muốn. Nó giống như đặt song song nhiều tụ điện nhỏ hơn. Vì lý do này, tụ điện tạo ra một ESR rất thấp. Vì vậy, bên cạnh khả năng âm thanh, đây là lý do tại sao bạn nên chọn tụ điện phim thay vì điện phân. Nhưng cũng lưu ý rằng khi bạn tăng điện dung, giá có thể cao một cách kỳ lạ và kích thước cũng vậy.

Polypropylene là vật liệu được lựa chọn cho chất điện môi. Nếu chữ viết hoa của bạn đề cập đến từ này, rất có thể đó là một lời giới thiệu tốt. Tất nhiên, có những lựa chọn vật liệu khác cho chất điện môi. Có thể kể đến một số loại: polyester, polycarbonate, giấy, v.v. Trong khi một số vật liệu có thể vượt trội trong một số lĩnh vực nhất định, thì polypropylene là một chất toàn diện tuyệt vời.

Để trả lời câu hỏi tụ điện audiophile nào tốt nhất? Câu trả lời con phụ thuộc vao nhiều thư. Trước hết, nó phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Các tụ điện phim có thể thực sự đắt tiền. Vì vậy, không cần phải tăng gấp ba lần giá dự án của bạn chỉ để sử dụng các tụ điện tốt nhất. Có thể bạn cần một nắp 100 uF và không muốn đặt trên bảng phân tần một tụ điện có kích thước bằng nắm tay của bạn.

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao chỉ có 2 loại này ? Đây là những phù hợp nhất cho âm thanh. Ví dụ, tụ điện bằng gốm có hiệu ứng áp điện, nghĩa là dao động có thể gây ra sự thay đổi điện áp. Điều này sẽ rất tệ cho âm thanh. Mặt khác, mũ điện phân rất tốt. Mặc dù chúng được coi là lựa chọn phù hợp với túi tiền. Nhưng chúng được phổ biến rộng rãi và nghe rất ổn. Một số sử dụng phim cho đường dẫn tín hiệu trực tiếp và điện phân cho phần còn lại. Tuỳ bạn. Kể tên một số thương hiệu sản xuất tụ điện tốt: Mundorf, Jantzen, Clarity Cap, Bennic, Solen, Axon, Visaton, Obbligato-Cap, Audyn-Cap, v.v.

…………………….

Nguồn ST

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979613916